ทำไมใครๆ ก็ชอบใส่ ผ้าลูกไม้

ทั้งๆ ที่ผ้าลูกไม้ มาจากประเทศทวีปยุโรปแท้ๆ แต่ทำไมคนไทยถึงนิยมกันนักกันหนา แถมยังเอาผ้าเขามาดัดแปลงให้มีลวดลายเป็นของตัวเองด้วย ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่เราได้รับมาจากตะวันตก แล้วได้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น ไปดูกันว่าทำไมคนไทยถึงนิยมชุดลูกไม้กันนัก
1. สวย
ง่ายๆ สั้นๆ เพราะมันสวยนั่นเอง ไม่งั้นเราไม่เอามาดัดแปลงเป็นของตัวเองหรอก เพราะผ้าลูกไม้นั้น เราสามารถดัดแปลงให้เป็นของเรา โดยจะเปลี่ยนจุดไหนก็ได้ ตามใจเรา ซึ่งก็จะเป็นผลดีในการเผยแพร่ความเป็นมา วัฒนธรรมผ่านทางลายบนเสื้อได้อีกด้วย
2. เย็นสบาย ระบายเหงื่อดี
ผ้าลูกไม้ เป็นผ้าที่มีความโปร่งสูง และประกอบกับแดดเมืองไทย ทำให้ผ้าลูกไม้สามารถทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี คือการช่วยร่างกายในการระบายเหงื่อได้ดีมากๆ
3. ย้อมสีง่าย
ถ้าใครเคยไปดูเว็บของฝรั่ง ชุดลูกไม้ของพวกเขามักเป็นสีพื้นๆ เรียบๆ ไม่มีอะไรมาก เช่น สีขาวพื้น สีครีม สีเนื้อ สีชมพูอ่อน ซึ่งต่างจากที่เมืองไทยมากๆ เพราะสีสันคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนไทย และยิ่งกลุ่มไหนมีเชื้อจีนด้วยแล้วละก็ แดงแป๊ดมาเต็มแน่นอน เพราะสีแดงเป็นสีที่เป็นมงคล ทำให้ต้องสร้างสิ่งรอบตัวให้เป็นสีแดง คนไทยก็ใช้ย่อย สีบานเย็นบ้างล่ะ สีเหลืองบ้างล่ะ เรียกว่าฝรั่งนี่งงไปเลย แต่ของเราก็สวยไปอีกแบบนะ
4. ลวดลายเยอะ
เพราะความหลากหลาย จึงทำให้ได้ลายผ้าลูกไม้ที่มีความสวยงามมา ซึ่งการสร้างลวดลายนั้น ความยากง่ายแต่ละตัวไม่เท่ากัน แต่ทั้งหมดแล้ว เมื่อทำมาเสร็จบอกได้เลยว่าสวยทุกตัว ซึ่งลวดลายก็เป็นตัวบอกถึงความเป็นมาของการกำเนิดชาติไทยได้ดีอีกด้วย
5. เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีกับต่างชาติ
การที่เรานำของๆ เขามาดัดแปลงให้ดูเป็นธรรมชาติ และดัดแปลงให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น แน่นอนว่าเจ้าของวัฒนธรรมจะต้องดีใจมากๆ ที่มีคนให้ความสนใจ ในวัฒนธรรมของพวกเขา และนั่นก็เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีทางหนึ่งเลยล่ะ
6. ใส่ได้ทุกเทศกาล
ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร วันสำคัญอะไรก็สามารถใส่ได้หมด ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ขึ้นปีใหม่ หรืองานทำบุญ งานวัด หรือแม้แต่งานไฮโซหรู ลายลูกไม้นอกจากจะดูเรียบสวยด้วยลายของมันเองแล้ว มันยังดูหรู มีคราส มีความสงบเงียบ และน่าค้นหาในตัวของมันเอง สำหรับใครที่ใส่ ย่อมทำให้บุคลิกดูดีตามไปด้วย กลายเป็นคนที่หลงใหล และดุเหมือนมีอะไรบางอย่างน่าค้นหา

Author: xoxo